Nam Mỹ đối mặt nạn bệnh béo phì nghiêm trọng

Khu vực Nam Mỹ từng vấp phải rào cản về suy dinh dưỡng thì nay lại đối mặt với vấn đề ngược lại: Tỉ lệ béo phì tăng do người dân sử dụng thực phẩm công nghiệp hơn là ăn “cơm nhà”. Theo một bản báo cáo của LHQ hôm thứ năm.

Theo Tổ chức lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) và tổ chức Pan Amercian (PAHO), gần 58% tổng dân số ở Nam Mĩ, tức gần 360 triệu người đang ở trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Bản báo cáo của 2 tổ chức này cũng cho hay, tỉ lệ béo phì tăng vọt ở khắp khu vực đã ảnh hưởng đến mọi mặt của người dân nơi đây bao gồm cả kinh tế, cư trú và đời sống sinh hoạt.

Nam Mỹ đối mặt 'nạn' béo phì nghiêm trọng - 1

Tỉ lệ béo phì tăng do người dân sử dụng thực phẩm công nghiệp hơn là ăn “cơm nhà”. Ảnh: AP

Nguyên nhân cho việc trên một phần được cho là do sự tăng trưởng kinh tế, quá trình đô thị hoá, thu nhập trung bình ngày càng tăng khiến cho việc tiêu thụ thực phẩm công nghiệp ngày càng khó kiểm soát.

Ngoài ra, việc các nước ở Mỹ Latin ngày càng hội nhập với thế giới khiến cho các mặt hàng thực phẩm truyền thống không thể cạnh tranh lại với thực phẩm công nghiệp vốn rẻ hơn. Vấn đề này xảy ra càng nghiêm trọng hơn đối với các nước phải nhập khẩu lương thực nhiều.

Các nước có tỉ lệ béo phì cao nhất lần lượt là Bahamas (69%), Mexico (64%), Chile (63%). Dù đang phải đối mặt với vấn đề này, một số nước vẫn có tỉ lệ suy dinh dưỡng rất cao như Haiti, tỉ lệ suy dinh dưỡng chiếm 53% dân số.

Bài Liên Quan

Uống rượu khai xuân: Làm sao để biết điểm dừng trê... ThS BS. Võ Ngọc Quốc Minh – Khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, những ngày Tết đang đến gần và rượu bia được xem là những đồ...
Cứu bé gái 20 ngày tuổi mắc bệnh lạ lần đầu gặp tạ... Ngày 20-1, BS Phan Minh Trí, Khoa Ngoại  tổng hợp, BV Nhi đồng 1 TPHCM cho biết, vào tuần trước BV vừa tiếp nhận một bé gái khoảng 20 ngày tuổi tro...
Tiền triệu mỗi ngày cũng khó Người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Lão khoa khốn khó tìm người chăm sóc thuê 500 nghìn đồng/ngày Tết cũng khó thuê osin bệnh viện Cận tết, nhu c...