Cẩn thận khi mua hoa tươi chơi Tết

Trong những dịp đặc biệt hay những ngày lễ tết, hoa tươi là thứ không thể thiếu để trang trí cho ngôi nhà. Bên cạnh việc làm thế nào để lựa chọn được những bông hoa tươi đẹp với mức giá hợp lý nhất thì bạn cũng cần phải chú ý tới việc làm sao để lựa chọn được những bông hoa “sạch” để không gây ảnh hưởng tơi sức khỏe của mình và các  thành viên trong gia đình.

Cẩn thận khi mua hoa tươi chơi Tết

Hoa tết thường được phun thuốc để ép hoặc hãm nở

Có dịp ghé thăm vườn hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội vào những ngày cuối năm này, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những người trồng hoa đang bận rộn trong việc chăm sóc cho những vườn hoa nhà mình để hoa có thể nở vào đúng dịp tết. Bên cạnh những biện pháp chăm sóc thủ công thường thấy, người dân tại đây còn sử dụng một số loại hóa chất để phun trực tiếp lên cây để giúp hoa mau nở và có màu sắc bắt mắt hơn.

Một người trồng hoa tại đây cho biết: “Từ lúc xuống giống cho tới khi hoa bắt đầu nở, hầu như ở thời kỳ nào chúng tôi cũng phải phun thuốc bảo vệ thực vật để giúp cây hoa chống chọi lại với sâu bệnh, phát triển nhanh và cho hoa đẹp hơn”.

Không chỉ được phun hóa chất khi trồng, ngay cả khi đã thu hoạch và bán cho các shop hoa tươi, những bông hoa này vẫn được các chủ tiệm hoa phun thuốc để giúp cho hoa tươi lâu hơn. Điều đáng nói là hầu hết các loại hóa chất được phun lên hoa này đều gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe con người. “Có lần mua hoa ly ở ngoài chợ, khi về nhà tôi vừa cắm hoa vào lọ và đặt lên bàn thì ngay lập tức thấy đầu óc choáng váng và có cảm giác buồn nôn suốt cả ngày, hoa bây giờ tuy đẹp hơn so với trước nhưng độc quá” – chị Nhung, nhà ở đường Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy kể lại.

Trước việc các nhà vườn quá lạm dụng việc sử dụng thuốc bảo vệ  thực vật như hiện nay, Tiến sỹ Nguyễn Thị Nhung, Trưởng bộ môn thuốc, Viện Bảo vệ thực vật khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên cắm và trưng hoa tươi ở những nơi thoáng mát, có cửa sổ. Không nên trưng hoa ở trong phòng ngủ, bàn ăn và tuyệt đối không ngửi hay dùng hoa để làm đẹp để tránh nhiễm độc do lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại trên hoa ngấm vào cơ thể.

Vẫn biết hoa tươi là thứ không thể thiếu trong dịp lễ tết. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, bên cạnh hoa tươi còn có nhiều sản phẩm trang trí nhà cửa với giá rẻ lại an toàn hơn. Vì vậy, người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm này để thay thế phần nào cho hoa tươi trong dịp Tết nguyên đán để đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình.

Bài Liên Quan

Hướng dẫn tạo những kiểu tóc đẹp đơn giản khi dạo ... Khi bước xuống phố thì các chị em phụ nữ luôn muốn mình là người đẹp nhất và họ phải luôn bận rộn làm đẹp, suy nghĩ đến những kiểu tóc nào để phù hợp ...