10 cách để chấm dứt cơn rát cổ họng

Đâu là nguyên nhân của những cơn rát họng?

Thủ phạm thường là do nhiễm khuẩn hay do virus lây bệnh. Rát họng sẽ khiến bạn khó khăn trong việc ăn uống, và cơn đau càng trở nên tệ hơi nếu bạn không có cách xử lý.

Những cách để chấm dứt cơn rát họng: 

1. Uống thuốc

Sử dụng thuốc chống viêm. Đối với trẻ em, paracetamol là lựa chọn hợp lý nhất. Với người trưởng thành thì Brufen lại hiệu quả hơn. Lưu ý là trẻ em dưới 16 tuổi không nên sử dụng aspirin.

10 cách để chấm dứt cơn rát cổ họng - 1

Dùng thuốc đôi khi không phải là cách hay nhất

2. Nước muối

Súc miệng bằng nước muối vài lẫn mỗi ngày sẽ giúp họng bạn đỡ bị sưng và tiêu diệt những vi khuẩn có hại. Bạn còn có thể kết hợp nước muối với mật ong để làm dịu cơn đau.

3. Uống nhiều nước

Uống thật nhiều nước ấm, nhưng phải tránh những đồ uống quá nóng. Bí quyết ở đây là luôn giữ cho cơ thể bạn trong tình trạng đủ nước. Hãy kiểm tra màu của nước tiểu để xem mình đã uống nước hay chưa. Nước tiểu có màu trong và nhạt là tín hiệu tốt, còn ngược lại, nước tiều mang màu đậm nghĩa là bạn phải uống thêm nhiều nước.

10 cách để chấm dứt cơn rát cổ họng - 2

Khi bạn bị ốm, uống nước là rất quan trọng

4. Uống trà

Nếu như uống nhiều nước làm bạn “ngán ngẩm” thì những tách trả thảo mộc cũng mang nhiều tác dụng tốt. Tuy vậy, hãy tránh uống các loại trà lá xanh, đen, trắng vì chúng có thể tăng sức đề kháng của vi khuẩn.

5. Súp gà

Lượng natri trong một bát súp gà có thể làm dịu cơn đau của họng bạn và có tác dụng chống viêm rất tốt. Súp gà cũng là một món dễ ăn trong lúc bạn bị ốm và không muốn ăn.

6. Kẹo xốp dẻo

Đây chắc chắn là một phương pháp ít người biết. Nhựa cây để làm kẹo dẻo còn được kết hợp với trà để chữa cảm lạnh và viêm họng.

10 cách để chấm dứt cơn rát cổ họng - 3

Kẹo xốp dẻo có những tác dụng bất ngời

7. Nghỉ ngơi

Đôi khi một giấc ngủ lại là liều thuốc tốt nhất. Chỉ sau một đêm, cơn rát trong họng có thể dịu đi và thậm chí là tan biến.

8. Rửa mũi

Việc rửa mũi bằng nước muối có thể không phải là một trải nghiệm thú vị, nhưng chúng lại có những tác dụng bất ngờ. Một nghiên cứu vào năm 2008 cho thấy, trẻ em rửa mũi 6 lần một ngày cảm thấy đỡ hơn khi bị cảm. Ngoài ra, việc rửa mũi còn làm sạch những niêm dịch tích tụ lâu ngày.

9. Máy giữ ẩm

Đôi khi họng của bạn cảm thấy đau vì không khí xung quanh quá khô. Dùng máy giữ ẩm sẽ làm môi trường xung quanh dễ chịu hơn và có thể giúp làm dịu cơn đau của bạn.

10. Mật ong

Một thìa mật ong thôi cũng giúp làm dịu cơn rát họng và các triệu chứng của cảm.

10 cách để chấm dứt cơn rát cổ họng - 4

Mật ong cũng giúp làm dịu cơn đau

Khi nào thì bạn phải đến bác sĩ?

Nếu các triệu chứng có dấu hiệu tệ hơn thì cũng là lúc bạn phải đi khám bệnh.

Bài Liên Quan

Những bất lợi khi sử dụng mứt Tết không đúng cách ... Mứt tết, món ăn không thể thiếu của người Việt Nam dịp Tết cổ truyền  Mứt Tết là một món ăn cổ truyển của Việt Nam, không thể thiếu trong mỗi gi...
10 thực phẩm sạch giúp đẩy lùi chứng da sần vỏ cam... Mặc dù không có cách chữa trị da sần vỏ cam nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chế độ ăn hợp lý để làm mờ chúng. 1. Ớt chuông Loại ớt này rất nhiều vit...
Bợm nhậu dồn dập vào Bệnh viện Chợ Rẫy – Sức... Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 25-1 cho biết trong những ngày qua, số lượng người bị tai nạn giao thông do rượu, bia tăng nhiều hơn so với...